Máy ép chậm là gì? Tại sao nên sử dụng khi ép trái cây?

Máy Ép Chậm Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Khi Ép Trái Cây?

380

Ngày nay, nhu cầu uống nước ép ngày càng cao, vì vậy nhu cầu sử dụng nước ép cũng tăng mạnh. Trên thị trường có rất nhiều mặt hàng thiết bị phục vụ cho việc ép nước trái cây. Trong số đó, máy ép chậm đang là máy ép trái cây được nhiều người lựa chọn và tin dùng. Cùng ReViet tìm hiểu về các dòng máy ép này qua bài viết bên dưới đây!

Máy ép chậm là gì?

Máy ép chậm là gì?

Máy ép chậm hay còn được gọi là máy ép trái cây, thiết bị dùng động cơ giảm tốc độ của trục vít để hoạt động cũng như ép trái cây chậm. Dùng máy ép chậm giúp hạn chế được tình trạng tỏa nhiệt khi vận hành và đảm bảo hương vị nguyên chất của nước sau khi ép. 

Máy ép chậm có 2 bộ phận cấu tạo chính là động cơ giảm tốc và trục vít đặc biệt, tốc độ xoay chỉ đạt 45-85 vòng/phút. Ngoài ra, máy ép chậm còn có các bộ phận khác như: lưới lọc, ống tiếp nguyên liệu, thanh nhấn,...

Khi bạn đưa trái cây, rau củ vào máy ép chậm, trục vít hình xoắn ốc sẽ từ từ nghiền nát toàn bộ thành bã, nước được ép lấy thông qua một bộ lọc và một bộ phận tách bã sẽ đẩy bã, xác trái cây, rau củ ra ngoài. Vì là máy ép chậm nên thời gian ép cũng lâu hơn, nhưng máy có ưu điểm là vận hành êm ái, mềm mại và không gây tiếng ồn lớn. 

Nhờ cách hoạt động này, máy ép chậm vận hành mà không có nhiều ma sát hay bất kỳ lực ly tâm nào nên rất êm ái, nước ép tạo ra sẽ được nhiều hơn, đậm đặc và nhiều chất dinh dưỡng hơn, cũng như không bị tách nước như khi ép từ máy ép thông thường.

So sánh phương pháp ép chậm và ép nhanh

So sánh phương pháp ép chậm và ép nhanh

Việc lựa chọn giữa máy ép thông thường và máy ép chậm có giá thành cao hơn cũng là đắn đo của rất nhiều người. Bảng so sánh dưới đây sẽ làm rõ sự khác nhau của 2 loại máy ép.

Việc lựa chọn giữa máy ép thông thường và máy ép chậm có giá thành cao hơn cũng là đắn đo của rất nhiều người. Bảng so sánh dưới đây sẽ làm rõ sự khác nhau của 2 loại máy ép.

Lợi ích khi sử dụng phương pháp ép chậm rau củ quả

Từ bảng so sánh ở trên có thể thấy rằng, tuy máy ép có giá thành cao hơn, nhưng mang đến rất nhiều tiện lợi cho quá trình sử dụng. Ngoài ra, chất lượng nước ép của máy ép chậm về chất dinh dưỡng luôn được đảm bảo. Lợi ích khi sử dụng phương pháp ép chậm rau củ quả là điều không thể bàn cãi.

Giúp pha chế nhanh các loại thức uống từ rau củ quả 

Rau củ quả tự nhiên luôn là nguồn thực phẩm làm đẹp da và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, rau củ quả giúp phòng ngừa bệnh tật, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nguồn thực phẩm này để nấu nướng, chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi trong quá trình chế biến. 

Vì vậy, nếu muốn tăng nhu cầu bổ sung cho cơ thể, bạn nên sử dụng máy ép chậm. Máy ép chậm giúp bảo toàn các chất dinh dưỡng cần thiết một cách hiệu quả nhất. Do nhu cầu và hoàn cảnh cấp bách, người ta thường phải lựa chọn những loại nước trái cây có sẵn được đóng chai tại các cửa hàng địa phương. 

Tuy nhiên, những sản phẩm này thường không cung cấp hoặc giữ lại lượng vitamin cần thiết. Ngoài ra, những thực phẩm này chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe như sử dụng trực tiếp trái cây. 

Với sự hỗ trợ của máy ép chậm tiện lợi, bạn có thể chế biến những thức uống bổ dưỡng từ rau củ hay trái cây. Bạn có thể làm các loại nước ép theo sở thích của mình mà không tốn quá nhiều thời gian. 

Đảm bảo giữ nguyên vitamin trong thực phẩm 

Nguyên lý hoạt động của máy ép chậm là nghiền và ép các loại trái cây hoặc rau củ. Nhờ tác dụng của lực ly tâm, máy tách nước ra khỏi khối thực vật. Ngoài việc đảm bảo hương vị nguyên bản của rau, nó còn giúp giữ nguyên lượng vitamin trong các loại rau này. Do đó, nguyên liệu cho vào máy ép chậm không bị mất chất dinh dưỡng và dễ sử dụng hơn. 

An toàn và tiện lợi khi sử dụng 

Lựa chọn các loại rau củ mong muốn sau đó cắt theo kích thước của ống nguyên liệu. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào máy ép chậm để ép hoa quả và tạo thành nước ép. Không mất quá nhiều thời gian, bạn có thể thưởng thức ngay một ly nước ép đầy đủ chất dinh dưỡng từ rau củ. 

Hiện nay các loại máy ép chậm trên thị trường đều được thiết kế công tắc an toàn. Máy có đi kèm chân phụ giúp máy ép chậm không bị trượt, tăng độ bền cho máy và an toàn khi sử dụng. 

Giúp chống oxy hóa nước ép trái cây 

Ở các loại máy ép trái cây tốc độ cao, thường hoạt động với tốc độ cao, lưỡi dao quay rất nhanh để luôn ép sạch trái cây và chiết xuất nước. Nhưng vì tốc độ của nó, nước trái cây này vô tình có rất nhiều không khí. Do đó, có một lớp bọt khí dày trên bề mặt nước ép, các khí bên ngoài xâm nhập vào máy làm ảnh hưởng đến chất lượng nước ép.

Khi sử dụng máy ép chậm, nước ép có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 3 ngày mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Nguyên nhân là do ép từ từ nên lượng không khí bên ngoài lọt vào máy rất ít, điều này làm giảm thiểu lượng oxy chứa trong nước ép. 

Bảo tồn các chất dinh dưỡng và enzyme thiết yếu 

Máy ép thông thường khiến nước trái cây nóng lên, do đó lượng enzyme trong quả bị hao hụt đáng kể. Khi bạn sử dụng máy ép trái cây chậm, tốc độ quay chậm của lưỡi dao sẽ tạo ra nhiều áp lực giúp trái cây và rau củ giải phóng hết chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đó, các enzym sống từ rau và trái cây cũng được giải phóng vào nước ép. 

Sản xuất nhiều nước ép hơn 

Những cách sử dụng trên là do áp suất ép lên trái cây cao do thiết kế đặc biệt của máy ép chậm. Giúp máy ép chậm xay và ép thực phẩm kỹ hơn để đạt hiệu suất tối đa. Từ đó, lượng nước ép sẽ nhiều hơn, tiết kiệm được nguyên liệu và giảm thiểu phần bã.

Từ những lợi ích đã nêu trên, có thể thấy việc ép trái cây bằng máy ép chậm vừa có tính tiện lợi, vừa đảm bảo chất lượng nước ép, dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Vì vậy, lựa chọn một máy ép chậm cho gia đình để tự tay làm những ly nước ép thơm ngon, bổ dưỡng là một quyết định sáng suốt.