1. Những sai lầm về thời điểm tốt nhất nên ăn trái cây
1.1. Ăn trái cây khi bụng đói
Ăn trái cây khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích:
Cung cấp dinh dưỡng và năng lượng
Chất xơ giúp thức ăn trong bữa ăn chính được giữ lại ở dạ dày lâu hơn, tăng hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ
Tuy nhiên, khi bụng đói, nồng độ axit dạ dày tăng cao, vì vậy cần tránh ăn các loại trái cây gây kích thích tiết axit như cam, dứa, lựu, ổi,... Những loại trái cây này có thể làm dạ dày bị kích ứng.
1.2. Ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng
Việc ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn chính không làm thay đổi lượng dinh dưỡng trái cây cung cấp, mà chỉ ảnh hưởng đến cảm giác no và tốc độ tiêu hóa thức ăn.
1.3. Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây 1 – 2 giờ trước hoặc sau bữa ăn
Ăn trái cây cách bữa ăn 1-2 giờ khi bụng đói có thể làm gia tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, đặc biệt là khi ăn các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao. Sự gia tăng đường máu nhanh chóng này có thể gây khó kiểm soát đường huyết, đặc biệt là với người bệnh tiểu đường.
1.4. Không nên ăn trái cây trước khi đi ngủ
Nhận định "không nên ăn trái cây trước khi đi ngủ" là chủ quan và thiếu tính xác thực. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại trái cây như dứa, cam, chuối... thậm chí có thể giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn. Điều này là do những trái cây này có khả năng kích thích sản xuất melatonin, một hormone điều hòa chu kỳ ngủ và thức, sau khoảng 2 giờ ăn.
1.5. Ăn trái cây vào buổi chiều hoặc buổi sáng là tốt nhất
Có ý kiến cho rằng việc ăn trái cây vào buổi chiều hoặc buổi sáng là tốt nhất vì chúng giúp tăng lượng đường trong máu và "đánh thức" hệ tiêu hóa là sai lầm. Thực tế, hệ tiêu hóa của chúng ta luôn ở trạng thái sẵn sàng và có thể hoạt động mọi lúc trong ngày mà không cần phải "khởi động" trước.
Tuy nhiên, trái cây là loại thực phẩm nhiều chất xơ, do đó cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu thụ chúng. Vì vậy, ăn trái cây vào bữa ăn nhẹ giữa trưa sẽ giúp bạn no lâu hơn và tránh ăn các thực phẩm không lành mạnh khác trong ngày.
Có thể ăn trái cây bất kỳ lúc nào trong ngày.
Không có bằng chứng khoa học nào chỉ ra rằng bạn nên tránh ăn trái cây vào buổi sáng, buổi chiều hoặc trước/sau bữa ăn.
Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây phụ thuộc vào từng cá nhân và nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của họ.