1. Nên uống nước ép hay ăn trái cây?
Uống nước ép và ăn trái cây đều là phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Cả hai đều cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy, đâu là lựa chọn tốt hơn?
Thật sự, ăn trái cây nguyên quả được coi là lựa chọn ưu việt hơn. Trong quá trình chế biến nước ép, một số dưỡng chất quý giá có thể bị mất đi. Trái cây cung cấp nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, trong khi nước ép thường thiếu đi hầu hết chất xơ này. Thêm vào đó, ăn trái cây nguyên quả giúp tạo cảm giác no lâu hơn so với việc uống nước ép.
Nhiều nghiên cứu đề xuất rằng: “Người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 2 cốc trái cây mỗi ngày”. Một cốc trái cây tương đương với một quả chuối lớn, một quả cam, một quả táo hoặc khoảng 8 quả dâu tây. Trong khi đó, một cốc trái cây có thể tạo ra khoảng 240ml nước ép, thường chứa nhiều calo và đường, đặc biệt là trong các loại nước trái cây đóng gói.
Điều này không có nghĩa là nước ép trái cây không có lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn chọn nước ép, hãy đảm bảo không thêm đường và ưu tiên nguồn trái cây tươi. Tốt nhất là tự ép hoặc vắt trái cây tại nhà để giữ lại một phần chất xơ.
Nếu bạn không thích ăn trái cây nguyên quả, bạn có thể uống nước ép và bổ sung thêm các loại rau củ khác. Tuy nhiên, hạn chế uống nước ép trái cây khi đói, đặc biệt với những ai có vấn đề về tiêu hóa. Lượng trái cây cũng cần phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người.
Tóm lại: Nước ép trái cây không thể hoàn toàn thay thế rau củ quả. Vì vậy, ngoài việc uống nước ép, bạn cũng nên đảm bảo cung cấp đủ chất xơ qua chế độ ăn uống hàng ngày.