Cung cấp nước cho cơ thể
Bên cạnh uống nước, việc bổ sung nước cho cơ thể bằng cách ăn trái cây có hàm lượng nước cao cũng rất có ích. Nếu bạn muốn tìm một loại trái cây có hàm lượng nước cao để bổ sung nước cho cơ thể, thì dưa hấu là một lựa chọn tuyệt vời. Với đến 92% nước, dưa hấu có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và chất xơ trong nước ép dưa hấu cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.
Bổ sung vitamin và khoáng chất
Dưa hấu là một trong những loại trái cây ít calo nhất. Ngoài ra, nước ép dưa hấu cũng cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm:
- Vitamin C: cung cấp nhu cầu cơ thể trong một ngày, giúp ngăn ngừa các gốc tự do làm tổn thương tế bào.
- Vitamin A: cung cấp nhu cầu cơ thể trong một ngày, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da và mắt.
- Kali, magie: bổ sung nhu cầu cơ thể trong một ngày, hỗ trợ giảm huyết áp và cần thiết đối với chức năng thần kinh.
- Vitamin B1, B5 và B6: cung cấp nhu cầu cơ thể trong một ngày. Vitamin B6 hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chức năng thần kinh, đồng thời giúp cơ thể chuyển hóa protein bạn nạp vào cơ thể.
Ngoài ra, vitamin C trong dưa hấu còn giúp tăng cường miễn dịch và hỗ trợ hấp thu sắt. Do đó, việc bổ sung nước ép dưa hấu vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Một sự thật thú vị về nước ép dưa hấu là nó chứa lượng lycopene cao hơn bất kỳ loại trái cây hoặc rau tươi nào khác. Lycopene, cùng với các hợp chất thực vật khác trong dưa hấu, đã được các nhà khoa học nghiên cứu về khả năng chống lại ung thư. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lycopene có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.
Các nhà khoa học cũng đã tiến hành nghiên cứu về tính chất chống ung thư của dưa hấu và các thành phần có trong nó. Các hợp chất thực vật như cucurbitacin E và lycopene trong dưa hấu có khả năng ngăn ngừa sự phát triển khối u và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, nhưng kết quả này vẫn chưa được chứng minh chính xác.
Giúp cải thiện tim mạch
Các chất dinh dưỡng có trong nước ép dưa hấu cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ví dụ, lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp, đồng thời ngăn ngừa các tác hại của oxy hóa. Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu để xác định chính xác tác dụng của các chất dinh dưỡng này đối với sức khỏe tim mạch.
Các nghiên cứu cho thấy rằng lycopene trong dưa hấu có thể giảm độ cứng và độ dày của thành mạch. Ngoài ra, citrulline có trong dưa hấu cũng có thể giúp tăng nồng độ nitric oxide trong cơ thể, giúp mạch máu mở rộng và làm giảm huyết áp. Các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, B6, C, magiê và kali cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Tác dụng giảm viêm
Nước ép dưa hấu có thể giúp bạn giảm viêm và kích ứng oxy hóa để từ đó tránh các bệnh mãn tính khác. Loại trái cây này rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm như lycopene và vitamin C.
Ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng
Một lợi ích khác mà ít người biết đến của dưa hấu là khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Lycopene, một chất dinh dưỡng có nhiều trong dưa hấu, cũng xuất hiện trong một số phần của mắt để chống viêm nhiễm và kích ứng oxy hóa cho mắt. Lycopene cũng có vai trò như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Giúp giảm đau nhức cơ bắp
Citrulline, một loại axit amin có trong nước ép dưa hấu, có thể giúp giảm đau cơ và các triệu chứng sau tập luyện. Nước ép dưa hấu cũng giúp tăng cường sự hấp thụ citrulline.
Tác dụng cải thiện tiêu hóa
Nước ép dưa hấu chiếm phần lớn trọng lượng của trái cây và chứa một lượng nhỏ chất xơ quan trọng cho sức khỏe đường ruột. Chất xơ giúp hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy.