Mẹo Chọn Trái Cây Ngon Ngọt Đúng Chuẩn

Mẹo Chọn Trái Cây Ngon Ngọt Đúng Chuẩn

42

Trái cây không những dễ ăn, giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da. Tuy nhiên, để nhận biết được quả nào ngon, bạn cần phải có mẹo chọn trái cây tươi ngon riêng cho mỗi loại. Nước ép ReViet sẽ bật mí một vài mẹo cách lựa trái cây ngon đúng chuẩn mà bạn nên biết.

Mẹo chọn dưa hấu ngon ngọt

Dưa hấu ngon thường có màu đỏ, giòn và ngọt. Khi chọn mua, bạn nên chọn những quả có nhiều gân, hình tròn, nặng và có vỏ cứng, điều này giúp quả dưa trở nên giòn và hấp dẫn hơn.

Để chọn được dưa đỏ và ngọt, hãy chú ý đến phần cuống. Nếu cuống dưa cuốn tròn theo hình xoắn ốc, đó là dưa đỏ. Nếu cuống thẳng thì dưa sẽ không đỏ.

Mẹo chọn dưa hấu ngon ngọt

Bạn cũng có thể dựa vào hình dáng, trọng lượng và âm thanh khi gõ vào quả dưa. Đây là những cách đơn giản mà nhiều người thường dùng để lựa chọn trái cây ngon.

Đặc biệt, bạn có thể kết hợp dưa hấu với kỷ tử và chanh để tạo ra một bữa sáng bổ dưỡng, giúp thải độc cho cơ thể.

Cách chọn xoài thơm ngon

Cách chọn xoài thơm ngon

Dựa vào màu sắc của vỏ

Khi chọn xoài, bạn nên tìm những trái có da căng bóng, màu vàng đều, với phần đầu (gần cuống) chín vàng và cứng. Ở phần bụng dưới chót đuôi, nếu có một mắt nhỏ dài thì hạt xoài sẽ lớn.

Đối với xoài xanh, hãy chọn những quả cứng, có vỏ xanh đậm và độ căng, vì đây là những trái tươi ngon. Trái xoài xanh mềm, nhăn nheo thường là những trái chưa chín hoặc đã héo, sẽ không ngon.

Dựa vào mùi thơm

Tùy thuộc vào từng loại xoài, khi chín tự nhiên, mỗi loại sẽ có mùi thơm đặc trưng. Hầu hết xoài đều tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng, tinh khiết, khiến bạn cảm nhận được sự ngọt ngào quyến rũ ngay từ lần ngửi đầu tiên.

Đặc biệt, giống xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng với hương thơm đặc biệt, không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại nào khác.

Dựa vào độ cứng của xoài

Khi chọn xoài chín, bạn nên sờ thử để kiểm tra. Xoài chín tự nhiên, thơm ngon sẽ có độ chắc và căng. Một mẹo đơn giản để lựa chọn trái cây là tránh những quả mềm, có dấu dập bầm hoặc vết nứt đen.

Mẹo chọn táo giòn ngọt

Mẹo chọn táo giòn ngọt

Kích thước và độ cứng của quả táo

Táo là loại trái cây vừa ngon vừa giàu vitamin. Khi mua, bạn nên chọn những quả tròn, chắc tay và có độ cứng, vì như vậy táo chứa nhiều nước và ít bị khô sượng.

Nên tránh chọn những quả quá to, vì có thể đã bị phun thuốc tăng trưởng, cũng như những quả quá nhỏ do có thể bị chín ép. Trái cây bị sượng thường có vị rất đắng

Dựa vào cuống táo

Bạn không nên chọn những quả táo có cuống héo hoặc rụng, vì điều này có thể cho thấy táo đã được thu hoạch từ lâu và bảo quản không tốt. Những quả táo mới thu hoạch thường có cuống tươi, xanh và dính chặt vào trái.

Dựa vào vỏ táo

Táo ngon thường có vỏ tươi sáng, bóng và mịn màng, cho thấy chúng đã chín và mọng nước. Ngoài ra, nếu táo có vỏ đỏ sẫm với những chấm li ti màu trắng, điều đó thường chỉ ra rằng chúng rất ngọt.

Cách chọn bưởi ngon

Để chọn được những quả bưởi thơm ngon, bạn cần chú ý đến gai của bưởi. Gai bưởi phải nở đều và to, điều này cho thấy quả đã chín tới. Bưởi càng già thì càng ngon. Những quả có da bóng, hình tròn và nặng tay, cùng với độ chín vừa phải, sẽ mang lại vị ngọt và mọng nước.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra độ dày của vỏ bưởi bằng cách búng nhẹ vào vỏ. Nếu nghe tiếng cạch cạch, có nghĩa là bưởi có vỏ mỏng và múi bưởi sẽ to. Ngược lại, nếu nghe tiếng bốp bốp, thì vỏ dày và múi bưởi nhỏ, không nên mua.

Cách chọn bưởi ngon

Đối với bưởi da xanh, như bưởi năm roi, hãy chọn những trái nặng từ 1kg trở lên. Cầm bưởi chắc tay, kích cỡ không quá lớn, vỏ màu xanh với ánh vàng, gai to và da căng bóng.

Sau khi chọn được quả bưởi ưng ý, bạn có thể dùng làm món tráng miệng hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chè bưởi, gỏi bưởi tôm thịt,… để phục vụ gia đình.

Mẹo chọn hồng xiêm

Việc chọn hồng xiêm có thể hơi khó khăn, vì chúng thường được hái khi còn xanh và có thể được ủ để chín đẹp. Thông thường, những trái có màu da vàng nâu và thân dài sẽ ngọt và ít xơ, khi bổ ra có mùi thơm dịu, thịt mịn và vị ngọt mát.

Ngược lại, những trái có màu vàng xanh và thân tròn thường có vị nhạt và không ngon. Tuy nhiên, một số loại hồng xiêm quả tròn, to lại có thể có cát hồng lớn và vị ngọt đậm.

Mẹo chọn hồng xiêm

Bạn cũng có thể tự ủ hồng xiêm an toàn bằng cách lót một lớp lá xoan ở đáy thùng, sau đó cho hồng xiêm vào và đốt vài nén hương cắm vào trong. Đóng chặt nắp thùng khoảng 2-3 ngày là hồng xiêm sẽ chín ngay. Vì vậy, nếu mua hồng xiêm ủ theo cách này cũng khá an toàn.

Cách chọn chuối

Cách chọn chuối

Dựa vào màu sắc

Cách đơn giản nhất để chọn trái cây an toàn và ngon là dựa vào màu sắc. Đối với chuối, màu vàng tươi với một chút xanh ở hai đầu là giai đoạn chín lý tưởng để mua.

Tránh những quả có màu xám xỉn, ngay cả khi không có đốm nâu, vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy chuối đã được bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản trái cây trong tủ lạnh là từ 3.3℃ đến 5.6℃.

Nếu chuối không chín đúng cách, điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của chúng.

Dựa vào độ chín của chuối

Nếu bạn muốn mua chuối để ăn ngay, hãy chọn những quả có màu vàng tươi, ít hoặc không có màu xanh ở đầu. Những quả có ít đốm nâu nhạt là dấu hiệu cho thấy chuối đã chín và có vị ngọt.

Nếu bạn định ăn chuối sau vài ngày, hãy chọn những quả có màu vàng với phần đầu xanh nhiều hơn. Bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng sẽ giúp chúng chín trong vài ngày.

Lưu ý:

Nếu bạn gặp khó khăn khi tách chuối ra khỏi quả, có thể chúng chứa nhiều tinh bột và vị đắng. Những quả này có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc táo bón khi ăn.

Dựa vào hình dáng của quả

Chuối chưa chín thường có độ cứng và không mềm như chuối chín. Khi mua, hãy chọn những quả đầy đặn, cứng chắc và có vỏ, cuống, đầu quả còn nguyên vẹn.

Tránh những quả có đốm đen sẫm, vỏ trũng, thân mềm hoặc bị tách vỏ, vì đó là dấu hiệu cho thấy thịt chuối đã bị bầm tím.

Mẹo lựa nho ngon ngọt

Mẹo lựa nho ngon ngọt

Dựa vào màu sắc

Tùy thuộc vào loại nho, màu sắc và vị ngọt sẽ khác nhau:

  • Nho xanh thường có hương vị ngọt và ngon nhất khi có màu xanh vàng.

  • Nho đỏ ngon nhất khi có màu đỏ đặc trưng.

  • Nho đen đạt độ ngon tối ưu khi có màu sắc đậm, sẫm.

Hình dáng của quả nho

Bạn nên chọn những quả nho đầy đặn, tròn trịa, chắc chắn và bám chặt vào thân cây. Đối với nho tươi, thân cây sẽ có màu xanh và dẻo, không bị khô giòn. Tránh những quả bị ướt, mốc hoặc teo lại ở phần cuống, vì điều đó có thể cho thấy chúng đã bị thối rữa.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp về Mẹo chọn trái cây ngon ngọt đúng chuẩn. Nếu bạn còn thắc mắc về thông tin trên, hãy liên hệ ngay đến số hotline 1900 9150 để được hỗ trợ sớm nhất nha!