10 công thức nước ép cam tươi mát giải nhiệt tại nhà

10 Công Thức Nước Ép Cam Tươi Mát Giải Nhiệt Tại Nhà

450

Ngày nay, nhu cầu uống nước ép cam trở nên phổ biến và ngày càng nâng cao chất lượng nước ép. Bởi sau thời kỳ đại dịch Covid bùng phát, nước ép cam đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Bởi nước ép cam chứa nhiều vitamin C, cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất thông qua nước ép. 

Tuy vậy, để đảm bảo chất lượng dưỡng chất, nước ép cam cần có sự chế biến và kết hợp các loại trái cây khác để tăng hương vị cho nước ép và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Dưới đây là 10 công thức nước ép cam tươi mát giải nhiệt tại nhà mà ReViet chia sẻ ai cũng có thể áp dụng.

Nước Ép Cam Nguyên Chất

Nước ép cam nguyên chất

Thông tin

Chuẩn Bị

5 phút

Chế Biến

5 phút

Độ Khó

Dễ

Nguyên liệu làm nước ép Cam nguyên chất

Cho 2 người
Cam sành6 quả
Đường3 muỗng
Đá viên 
Mẹo chọn cam ngon, mọng nước
  • Chọn quả cam có vỏ ngoài xanh đậm, mọng nước, cầm nặng tay. Phần bụng cam lún sâu vào cuốn thì cam mới mọng nước, nở đều, phần thịt quả chín vàng, không bị chai.

  • Có thể đưa lên mũi ngửi hoặc bấm tay, nếu thấy tinh dầu bắn ra thì cam không bị ngâm thuốc.

  • Chọn cam có phần núm ngay đầu quả có vỏ dày, hơi nhô cao thì cam sẽ ngọt.

Cách chế biến

Cam rửa sạch vỏ sau đó dùng dao cắt đôi để dễ vắt nước. Tiếp theo sử dụng dụng cụ vắt cam hoặc máy vắt cam để vắt lấy nước.

Sau khi vắt xong, thêm vào khoảng 3 muỗng đường và khuấy đều đến khi tan đường. Có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị.

Có thể vào cho đá viên vào sử dụng. Thành phẩm là ly nước nước ép cam nguyên chất an toàn, tươi mát, đảm bảo chất dinh dưỡng.

Lưu ý: Cần điều chỉnh lượng đường khi cho vào nước ép phù hợp với mục đích sử dụng. Không nên cho quá nhiều đường, quá ngọt sẽ có tác dụng xấu cho cơ thể.

Nước Ép Cam Mật Ong

Nước ép cam mật ong

Thông tin

Chuẩn Bị

5 phút

Chế Biến

5 phút

Độ Khó

Dễ

Nguyên liệu làm nước ép Cam Mật ong

Cho 2 người
Cam sành6 quả
Mật ong60 ml
Nước ấm 
Mẹo phân biệt mật ong thật
  • Nhỏ mật ong lên giấy ăn, nếu mật ong không thấm qua giấy thì là mật ong thật

  • Nhỏ mật ong vào nước lọc sạch, nguội, nếu mật ong không tan thì đó là mật ong nguyên chất

  • Lấy một lá hành tươi, nhúng vào mật ong, sau khi lấy ra chừng vài phút, lá hành chuyển sang màu sẫm, héo đi là mật ong thật.

Cách chế biến

 Cam rửa sạch vỏ sau đó dùng dao cắt đôi để dễ vắt nước. Tiếp theo sử dụng dụng cụ vắt cam hoặc máy vắt cam để vắt lấy nước.

Pha mật ong cùng một ít nước ấm, khuấy đều.

Sau khi vắt xong, thêm vào khoảng 3 muỗng mật ong và khuấy đều. Có thể điều chỉnh lượng mật ong theo khẩu vị.

Thành phẩm là ly nước nước ép cam mật ong thơm ngon, tươi mát, nguyên chất 100%.

Lưu ý: Sau khi sử dụng xong dụng cụ vắt, cần vệ sinh ngay với nước hoặc nước ấm, để dụng cụ không bị ám mùi, dễ dàng sử dụng cho lần sau.

Nước Ép Cam Dâu

Nước ép cam dâu

Thông tin

Chuẩn Bị

10 phút

Chế Biến

10 phút

Độ Khó

Dễ

Nguyên liệu làm nước ép Cam Dâu

Cho 2 người
Cam sành4 quả
Dâu tây500 gram
Đường50 gram
Nước lọc300 ml
Mẹo chọn dâu tây tươi ngon
  • Dâu chín ngọt nên có màu đỏ tươi, đều màu và mọng nước. 

  • Tránh  mua những quả có màu sắc loang lỗ, không đều màu.

  • Những quả  còn đốm xanh, đốm trắng trên thân quả thường là quả chưa chín, có vị chua, ít nước.

  • Cuống dâu tây tươi, không bị héo, dâu tây ngọt sẽ có khoảng cách giữa cuống lá và quả xa nhau.

Cách chế biến

Cam rửa sạch vỏ, để ráo nước. Sau đó dùng dao cắt đôi để vắt nước. Dâu tây rửa cho thật sạch, ngâm muối để loại bỏ chất bẩn. Sau đó cắt bỏ cuống và đài xanh, để ráo nước và cắt lát nhỏ.

Lưu ý: Không được cắt dâu rồi rửa, sẽ làm mất chất dinh dưỡng của dâu tây.

Cam sẽ dùng máy vắt cam hoặc dụng cụ vắt để ép lấy nước. Dâu tây cho vào máy xay, thêm nước vừa đủ và cho xay nhuyễn dâu tây.

Sử dụng rây lọc để lọc sạch cặn và thu được nước dâu tây nguyên chất

Cho nước ép cam và nước dâu tây vào 1 ly, thêm 50 gram đường và khuấy đều đến khi tan hết đường.

Có thể thêm đá viên theo sở thích, vậy là đã có ngay ly nước ép cam dâu thơm ngọt, đầy đủ chất dinh dưỡng rồi.

Nước Ép Cam Thơm

Nước ép cam thơm

Thông tin

Chuẩn Bị

20 phút

Chế Biến

10 phút

Độ Khó

Trung bình

Nguyên liệu làm nước ép Cam Thơm 

Cho 2 người
Cam sành4 quả
Thơm1 quả
Đường80 gram
Mẹo chọn quả thơm/dứa ngon
  • Nên chọn quả dứa có màu vàng tươi từ cuống đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. 

  • Quả dứa có màu vàng đều thì độ ngọt càng cao.

  • Chọn dứa có dáng tròn bầu sẽ có nhiều thịt dứa hơn quả có dáng ống dài.

  • Nên chọn quả có mắt dứa lớn, càng thưa càng tốt để khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.

Cách chế biến

Cam rửa sạch vỏ rồi cắt đôi. Thơm gọt sạch vỏ, bỏ mắt và phần lõi dứa, cắt thành miếng nhỏ, dài.

Nếu sử dụng máy ép, cho cam vào thơm đã cắt nhỏ vào máy ép. Hoặc có thể sử dụng máy xay để xay nhuyễn thơm, lọc qua rây để lấy nước ép thơm. Cam sẽ dùng máy ép hoặc dụng cụ vắt để vắt lấy nước.

Lưu ý: Nếu sử dụng máy ép, cam cần được gọt sạch vỏ trước khi cho vào máy ép, để tránh nước ép bị đắng.

Trộn đều nước ép thơm và nước cam

Cho thêm 80 gram đường hoặc thêm đường theo khẩu vị, khuấy tan đường và sử dụng ngay.

Nước Ép Cam Cà Rốt

Nước ép cam cà rốt

Thông tin

Chuẩn Bị

15 phút

Chế Biến

10 phút

Độ Khó

Trung bình

Nguyên liệu làm nước ép Cam Cà rốt

Cho 2 người
Cam sành2 quả
Cà rốt4  quả
Đường60 gram
Mẹo chọn cà rốt tươi ngon
  • Nếu thấy cà rốt có màu cam tươi sáng, đồng thời có độ nặng và chắc thịt rõ rệt thì đó là cà rốt ngon. 

  • Ngoài ra, nên mua cà rốt có lớp vỏ bên ngoài trông bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt. 

  • Đừng mua loại cà rốt có da nhăn nheo, mềm nhũn.

  • Trong số những củ cà rốt có cùng kích cỡ nên chọn củ có trọng lượng nặng hơn, vì loại cà rốt này có đủ độ ẩm và dinh dưỡng, tươi ngon hơn. 

Cách chế biến

Cắt đôi trái cam sau đó ướp mặt cắt của 2 miếng với một chút đường. Cà rốt đem gọt vỏ và cắt khúc sau đó cũng nhúng vào đường.

Cam vắt bằng máy vắt hoặc dụng vụ vắt. Cà rốt cho vào máy xay, thêm chút nước và xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây lọc để thu nước cà rốt.

Pha nước ép với công thức: nước cam + nước cà rốt + 60gr đường. Nếu bạn muốn uống lạnh thì cho thêm đá viên và để đá tan chảy tự nhiên nhé!

Nước Ép Cam Táo

Nước ép cam táo

Thông tin

Chuẩn Bị

10 phút

Chế Biến

10 phút

Độ Khó

Dễ

Nguyên liệu làm nước ép Cam Táo

Cho 2 người
Cam sành2 quả
Táo2 quả
Đường50 gram
Mẹo chọn táo tươi ngon, mọng nước
  • Chỉ nên chọn quả táo có kích thước vừa phải, lớn hơn quả bóng tennis một chút. Không nên chọn táo quá nhỏ hoặc quá to. Táo quá to có thể bị phun thuốc kích thích tăng trưởng, táo quá nhỏ thường chua hoặc chín ép.

  • Táo mới thu hoạch sẽ có phần cuống mới và tươi, gắn chặt vào quả. Không chọn táo đã rụng cuống hoặc cuống đã khô

  • Đừng chỉ chọn những quả táo có vỏ mịn mà thay vào đó, bạn phải chọn những quả có vỏ sần sùi. Nói chung, táo ngọt là những quả có vỏ sần sùi, nghĩa là chúng có đủ ánh sáng. 

Cách chế biến

Mang táo và cam rửa kĩ dưới vòi nước sạch. Tiếp đó, hãy sơ chế táo bằng việc gọt vỏ, thái miếng vừa và ngâm trong nước lạnh, pha thêm một chút muối trong nước ngâm sẽ giúp táo không bị thâm hay xỉn màu. Với cam, bạn chỉ việc bổ đôi và ướp mặt cắt của chúng với đường.

Tiến hành vắt cam lấy nước. Táo cho vào máy xay với một ít nước lọc sạch. Sau khi xay nhuyễn, lọc qua rây lọc để lấy nước táo.

Cho nước cam và nước táo vào ly, khuấy đều. Thêm 50gr đường và khuấy đều. Bạn có thể tự điều chỉnh chứng đúng với sở thích của các thành viên trong gia đình nha. Vậy là đã có ly nước ép cam táo sóng sánh thơm ngon rồi.

Nước Ép Cam Bưởi

Nước ép cam bưởi

Thông tin

Chuẩn Bị

20 phút

Chế Biến

10 phút

Độ Khó

Dễ

Nguyên liệu làm nước ép Cam Bưởi 

Cho 2 người
Cam sành2 quả
Bưởi hồng1 quả
Đường50 gram
Mẹo chọn bưởi ngon
  • Cuống bưởi: Cuống bưởi phải tươi, da căng và ửng vàng. 

  • Vỏ bưởi: Bạn nên chọn những trái có vỏ màu sáng, căng mọng, gai vỏ to vì là những quả già, ăn vị ngon và ngọt. Búng thử vào vỏ, nếu nghe “cạch cạch” là vỏ mỏng, “bụp bụp” là vỏ dày. Hoặc ấn vào vỏ, thấy cứng tay là được.

  • Hình dáng: Quả có dáng đều đặn. Khi cầm thử sẽ cảm thấy quả nặng là được.

Cách chế biến

Cam và bưởi được rửa sạch vỏ, sau đó cắt đôi để tiến hành vắt.

Cam và bưởi lần lượt được vắt bằng máy ép cam hoặc dụng cụ vắt. Hình thức của cam và bưởi giống nhau nên có thể sử dụng chung cách vắt và dụng cụ vắt.

Khuấy đều hỗn hợp nước ép cam bưởi, thêm 50gr đường và khuấy đều. Sau khi khuấy tan đường, có thể sử dụng ngay.

Lưu ý: Có thể thêm một ít nước cốt chanh để kích thích vị của cam và bưởi.

Nước Ép Cam Táo Ổi

Nước ép cam táo ổi

Thông tin

Chuẩn Bị

20 phút

Chế Biến

10 phút

Độ Khó

Trung bình

Nguyên liệu làm nước ép Cam Táo Ổi

Cho 2 người
Cam sành2 quả
táo2  quả
Ổi2 quả
Đường60 gram
Muối1 muỗng
Mẹo chọn ổi tươi ngon
  • Nên chọn quả ổi không bị méo.

  • Ổi chín sẽ có màu trắng pha vàng, ổi vừa chín có vị ngọt, giòn sẽ có màu xanh nhạt, hơi trắng vàng.

  • Còn quả ổi nào chỉ có một màu xanh hoặc xanh đậm thì chứng tỏ còn non, chưa chín, chát, hạt cứng.

  • Rốn của quả ổi giãn càng to thì ổi càng chín.

  • Nếu cầm quả ổi lên tay thấy có cảm giác nặng và chắc tay thì thịt ổi sẽ có nhiều nước. 

  • Nếu quả ổi nhẹ mà vỏ lại mềm thì không nên chọn, vì có thể quả đã chín quá và bị xốp. 

  • Dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả ổi, nếu thấy cảm giác giòn cứng, thì quả ổi sẽ tươi và ngon hơn những quả nhũn, héo, mềm.

Cách chế biến

  • Ổi mua về ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, giữ lại vỏ. Khi ổi ráo nước, cắt ổi thành từng miếng nhỏ, bỏ ruột và hạt.

  • Táo rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước và để ráo. Sau đó gọt vỏ, bỏ hạt, ngâm trong nước lạnh chờ làm nước ép. Ngâm nước lạnh sẽ giúp táo không bị thâm, nước ép sẽ có màu đẹp hơn.

  • Cam rửa sạch vỏ, dùng dao cắt đôi.

  • Cho ổi và táo đã cắt vào máy xay sinh tố, tiếp đến bạn cho vào máy xay 200ml nước lọc. Sau đó bật máy xay ở mức lớn và xay khoảng 3 phút cho đến khi các hỗn hợp nhuyễn mịn rồi cho hỗn hợp vừa xay qua rây lọc, tiến hành lọc khoảng 2 - 3 lần cho nước ép sạch cặn.

  • Dùng dụng cụ vắt nước cam

Pha nước ép cam táo ổi theo công thức: Nước ép táo ổi xay + nước ép cam + 60gr đường. Khuấy đều hỗn hợp, nếm thử và điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. 

Nước Ép Cam Cà Chua

Nước ép cam cà chua

Thông tin

Chuẩn Bị

15 phút

Chế Biến

10 phút

Độ Khó

Trung bình

Nguyên liệu làm nước ép cam cà chua cho 2 người
Cam sành2 quả
Cà chua2 quả
Đường50 gram
Mẹo chọn cà chua ngon
  • Hãy chọn những quả có kích thước tương đồng, hình dáng tròn trịa, vỏ căng bóng, không bị dập hay có vết xước. Đây thường là những quả dày thịt, mọng nước.

  • Do từng vị trí bề mặt của quả có thời gian tiếp nhận ánh sáng mặt trời khác nhau nên màu sắc của cà chua thường không đồng nhất, có thể có màu đỏ pha chút vàng hoặc màu đỏ nhưng có chút xanh. 

  • Nếu cà chua có màu đỏ bắt mắt, rất đồng đều nhưng nhìn kỹ màu này không được tự nhiên thì tốt nhất bạn không nên mua vì có thể nó đã được phun thuốc kích chín.

  • Hãy dùng tay bóp nhẹ quả cà chua, độ cứng của cà chua có thể phản ánh chất lượng của quả. Cà chua chín tự nhiên thường có phần thịt quả mềm và đàn hồi.

Cách chế biến

Cà chua rửa sạch, cắt thành các múi nhỏ. Cam rửa sạch bỏ, cắt đôi quả, bỏ hạt.

Cho cà chua vào máy xay, thêm nước và xay nhuyễn. Sau khi xay, lọc qua rây lọc để thu nước nước cà chua. Cam được vắt bởi dụng cụ vắt hoặc máy vắt cam.

Trộn nước cam và nước cà chua với nhau, thêm đường 50gr và khuấy đến đến khi tan hết đường. Có thể bỏ thêm đá viên vào nếu muốn uống lạnh và thưởng thức sau khi ép 15 - 20 phút.

Nước Ép Cam Dưa Hấu

Nước ép cam dưa hấu

Thông tin

Chuẩn Bị

10 phút

Chế Biến

10 phút

Độ Khó

Dễ

Nguyên liệu làm nước ép Cam Dưa hấu

Cho 2 người
Cam sành2 quả
Dưa hấu1/2 quả
Đường50 gram
Nước cốt chanh1 muỗng
Đá viên 
Mẹo chọn dưa hấu ngọt
  • Những quả dưa chín già thường có vỏ cứng, màu xanh đậm, các đường vân rõ nét và khoảng cách xa nhau. Thêm vào đó, phần tiếp xúc với đất có màu càng vàng chứng tỏ dưa càng chín già và càng ngọt.

  • Ngoài ra, những quả dưa có vết ong châm màu nâu thường là những quả rất ngọt.

  • Cuống nhỏ, héo và càng quắn sẽ càng ngon và ngọt.

  • Bạn nên chọn những quả dưa có phần đáy lõm sâu và có vòng tròn nhỏ ở đáy. Vì những quả này thường nhiều nước và rất ngọt. 

  • Với những quả dưa có cùng kích thước nhưng có cân nặng khác nhau, bạn nên chọn những quả có cân nặng lớn hơn.

Cách chế biến

Dưa hấu rửa sạch. Dùng dao sạch cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn, cắt bỏ vỏ xanh và phần trắng, lọc hết hạt. Cam sau khi rửa sạch vỏ thì cắt bỏ vỏ, tách sạch phần trắn mềm quanh múi cam.

Cho lần lượt dưa hấu, cam vào máy xay, có thể cho thêm đường hoặc không tùy khẩu vị, vì dưa hấu có vị khá ngọt. Tiến hành xay nhuyễn thật kỹ.

Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn qua rây lọc, lọc cặn và thu được nước cam dưa hấu.

 Cho thêm đá viên vào và thưởng thức ngay.

Lưu ý: Nước ép cam dưa hấu cần được sử dụng ngay sau khi ép, bởi dưa hấu khi ở điều kiện thường rất nhanh mất dinh dưỡng và biến đổi chất.

Thông qua 10 công thức kết hợp cam với các loại trái cây khác nhau để làm ra các loại nước ép tươi ngon bổ dưỡng tại nhà, hi vọng có thể giúp việc vào bếp trở nên dễ dàng hơn, tự tay làm ra các ly nước ép chất lượng cho cả gia đình.