nước ép trái cây

Hướng dẫn cách bảo quản nước ép trái cây đúng chuẩn

1785

Nước ép trái cây là một thức uống vừa giúp giải nhiệt vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy vậy, nước ép trái cây rất dễ lên men và hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Vậy làm thế nào để bảo quản nước ép trái cây đúng chuẩn, đảm bảo chất lượng? Cùng ReViet khám phá nhé!

Nước ép trái cây bảo quản như thế nào hợp lý?

Nước ép trái cây nên được uống ngay lập tức. Nếu không dùng ngay được thì phải bảo quản nước quả đúng cách. Các phương pháp bảo quản như bảo quản lạnh, bảo quản bằng chai thủy tinh được coi là những phương pháp bảo quản hiệu quả.

Dù là nước trái cây tươi hay nước trái cây đóng chai, sau khi ép/khui đều cần được cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nước trái cây tươi không nên để quá 24 giờ (một số sẽ để lâu hơn, nhưng không quá 3 ngày). Nhiệt độ cao có thể đẩy nhanh tốc độ lên men và khiến nước ép bị hỏng.

Khi bảo quản nước ép phải để trong tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 5 độ. Ngoài ra, không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá trình bảo quản, vì nước ép dễ bị hỏng do di chuyển qua lại giữa chúng. nhiệt độ lạnh.

Nước ép trái cây

Chỉ sử dụng nước trái cây tươi, hoàn toàn không nấu chín, vì điều này làm mất đi đáng kể các chất dinh dưỡng tự nhiên. Bạn cũng không nhất thiết phải nấu những nguyên liệu cứng như khoai tây, bí đỏ,… trước khi ép bỏ nước để chất không bị biến đổi.

Khi bạn cho nước trái cây vào bình và bảo quản, hãy đổ đầy nước vào bình càng nhiều càng tốt, vì điều này sẽ loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt và đậy kín miệng bình. Vì khi đựng nước trái cây, lượng không khí bên trong hộp càng nhiều thì nước trái cây càng nhanh bị oxy hóa, lên men và bị nhũn.

Nên đựng nước ép trái cây trong chai thủy tinh thay vì chai nhựa (một số loại trái cây có chứa axit có hại cho sức khỏe), có nắp đậy đảm bảo vệ sinh tránh lây nhiễm chéo sang các thực phẩm khác. Nhờ dạng chai thủy tinh có miệng rộng nên dễ dàng vệ sinh, tránh tồn đọng vi khuẩn cho lần sử dụng tiếp theo. Dùng chai tối màu để bảo quản vitamin trong nước ép.

Mặc dù nước trái cây có thể được bảo quản trong tủ lạnh nhưng nên uống càng sớm càng tốt. Vì đây là thời điểm bạn cảm nhận được hương vị tươi ngon nhất, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Hoa quả sau khi rửa xong phải để thật khô mới được ép, vì nếu pha nước ép với nước sẽ dễ bị đau bụng khi uống. Đồng thời, đừng quên khử trùng và lau khô máy ép cũng như hộp đựng trước khi sử dụng.

Tại sao nên sử dụng nước ép trái cây trong ngày?

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản nước ép trái cây qua đêm, việc này sẽ phụ thuộc nguyên liệu và điều kiện bảo quản. Bạn nên ưu tiên sử dụng nguồn rau củ quả chất lượng và bảo quản trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, lý tưởng nhất là ép trái cây và sử dụng trong ngày. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thế bạn có thể ép sẵn vào buổi tối hôm trước, bỏ vào tủ lạnh và sử dụng vào ngày hôm sau.

Tuy việc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh giúp nước ép không lên men, xỉn màu hay bị hỏng có thể lên đến 77 giờ nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng không nên để nước ép quá 24 giờ vì nước ép sẽ bị phân tầng, tách nước và mất dần chất dinh dưỡng đấy.

Nước ép cam

Với phương pháp bảo quản nước ép hoa quả trong tủ lạnh, bạn có thể lưu giữ được phần lớn hàm lượng dưỡng chất, vitamin hữu ích. Tuy nhiên, một phần trong số đó vẫn sẽ bị mất vì nhiều nguyên nhân: bay hơi (vitamin C, E), phân hủy do ánh sáng (chẳng hạn như beta carotene, một loại tiền chất vitamin A), biến đổi do bị oxy hóa (hầu hết các loại dưỡng chất), nhiễm phải các loại vi sinh ép.

Nước ép trái cây không còn được vỏ trái cây bảo vệ, những dưỡng chất tuyệt vời này sẽ có thể dễ dàng phản ứng với nhiều loại hợp chất từ đó bị biến đổi, bay hơi, dẫn tới việc làm giảm hay thậm chí là mất đi nhiều tác dụng tuyệt vời của nước ép đối với sức khỏe.

Những loại nước ép nên dùng trong 3 giờ sau khi ép

Nước ép trái cây nếu không được bảo quản đúng cách và chuyên sâu, sẽ gây mất hương vị và biến đổi chất. Dưới đây là 3 loại nước ép nên sử dụng trong 3 giờ sau khi ép.

Nước ép cam

Nước cam là loại nước uống rất tốt cho sức khỏe, chúng cung cấp vitamin kích thích công năng tạo máu, phòng trị chảy máu chân răng. Uống cam không chỉ tốt cho sức khỏe mà làn da, vóc dáng cũng được cải thiện rõ rệt. Đó là lý do nhiều gia đình lựa chọn nước cam là thức uống chính cho gia đình hàng ngày.

Tuy nhiên nước cam chỉ có những tác dụng kể trên khi chúng ta uống sau một thời gian ép ngắn. Sau khi ép tốt hơn hết chúng ta nên uống liền. Nhưng nếu không thể uống hết, có thể cho chúng vào chai lọ thủy tinh có nắp hoặc bình thủy tinh đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Dù vậy thời gian bảo quản cũng chỉ có 24 giờ. Càng để lâu nước cam càng mất hết giá trị dinh dưỡng, nhất là Vitamin C. Khi chúng ta uống nước cam ép để lâu, triệu chứng thường gặp chính là đau bụng đi ngoài. Nước ép cam cũng có vị đắng, khó uống.

    Nước Ép Cam
    Nước Ép Cam
    5/5.0 (2 đánh giá)
    Nước Ép Cam chai 330ml được ép từ 100% nguyên liệu tự nhiên, không chứa đường và chất bảo quản. Bằng việc bổ sung vitamin C cho cơ thể, uống một chai Nước Ép Cam mỗi ngày giúp bạn ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ hạ huyết áp.

Nước ép thơm 

Nước ép dứa là nước giải khát được nhiều người yêu thích vì độ ngọt thanh, chua nhẹ phù hợp với những ngày nắng nóng, oi bức. Các thành phần vitamin trong nước ép dứa giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sự phát triển xương khớp và đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương.

Tương tự nước ép cam, thành phần nước ép thơm sau khi ép nên sử dụng ngay để đảm bảo chất lượng. Khi để lâu ngoài môi trường, các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, không khí sẽ làm nước ép thơm biến đổi chất, bị oxy hóa, hương vị sẽ trở nên đắng và ê, khó uống.

Nước ép thơm
    Nước Ép Thơm
    Nước Ép Thơm
    5/5.0 (2 đánh giá)
    Nước Ép Thơm chai 330ml được ép từ 100% nguyên liệu tự nhiên, không chứa đường và chất bảo quản. Nhờ thành phần giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa nên uống Nước Ép Thơm giúp hỗ trợ tốt hoạt động của hệ tiêu hóa.

Nước ép táo 

Nước ép táo là một trong những thức uống bổ dưỡng, cung cấp nguồn năng lượng và giải khát ở bất kỳ thời điểm nào. Bên cạnh đó, từ trẻ em đến người lớn đều có thể dùng nước ép táo hằng ngày.

Nước ép táo là một loại thức uống có vị chua ngọt nhẹ và hương thơm tươi mát từ táo, thường được dùng để giải khát, giảm cân, bổ sung năng lượng, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số loại bệnh như táo bón, thiếu máu, loãng xương, ung thư,…

Nước ép táo

Nước ép táo cần được sử dụng trong 3 giờ sau khi ép. Bởi táo thường bị thâm đen nhanh chóng khi được gọt vỏ và cắt ra, điều này là do trong táo có cơ chế chống vi khuẩn và nấm xâm nhập hay nói đơn giản là một quả táo sau khi được cắt gọt vỏ sẽ tiết nhựa ra để bảo vệ phần thịt bên trong không bị hư hỏng.

Chính vì những lý do trên nên khi bạn sử dụng các quả táo đã gọt vỏ, để lâu trong không khí hoặc dùng làm nước ép sẽ dẫn đến tình trạng nước ép táo của bạn bị thâm đen trông không đẹp mắt và không còn hấp dẫn nữa.

Ngoài ra, nước ép táo không được sử dụng ngay sẽ dần mất đi các chất dinh dưỡng ban đầu, gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, ở các sự kiện tiệc nước ép, hạn chế sử dụng nước ép táo gây mất thẩm mỹ bữa tiệc và để đảm bảo thời gian sự kiện.

    Nước Ép Táo
    Nước Ép Táo
    5/5.0 (2 đánh giá)
    Nước ép táo chai 330ml nguyên chất 100% nguyên liệu tươi, không chất bảo quản, không đường. Sản phẩm hỗ trợ giải nhiệt, giảm cân, thanh lọc cơ thể. Nước ép táo ReViet Juice cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp làn da đẹp rạng ngời – sử dụng hằng ngày để có một thân hình săn chắc.

Trên đây là các hướng dẫn cách bảo quản nước ép trái cây đúng chuẩn, tránh các thất thoát chất dinh dưỡng của nước ép trái cây, đồng thời đảm bảo chất lượng dinh dưỡng trước khi nạp vào cơ thể, đảm bảo sức khỏe người dùng.