Giới thiệu về bưởi - Nước ép quả bưởi
Bưởi thuộc họ Rutaceae, là loại trái cây có múi lớn nhất và là tổ tiên chính của bưởi chùm. Đây là một loại trái cây tự nhiên, không lai tạo, có múi, có nguồn gốc từ Đông Nam Á Có hương vị tương tự như bưởi chùm ngọt, bưởi thường được tiêu thụ và sử dụng cho các dịp lễ hội trên khắp Đông Nam Á. Cũng như bưởi, hóa chất thực vật trong bưởi có khả năng gây tương tác thuốc.
Bưởi thuộc họ Rutaceae, là một loại trái cây duy nhất có múi to nhất và là nguồn gốc chính của bưởi chùm. Đây là một loại trái cây tự nhiên, không được lai tạo, có vị ngọt và nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Bưởi có hương vị tương tự như bưởi chùm và thường được sử dụng trong các dịp lễ hội khắp Đông Nam Á. Bưởi cũng chứa các hợp chất thực vật có thể tương tác với thuốc.
Thịt tươi của quả bưởi chứa 89% nước, 10% carbohydrate, 1% protein và không chứa lượng chất béo đáng kể (bảng). Một phần 100g tham khảo cung cấp 159 kJ (38 kcal) năng lượng và là nguồn giàu vitamin C (73% giá trị hàng ngày). Ngoài ra, không có bất kỳ chất dinh dưỡng khác đáng kể trong bưởi.
Bưởi được xem là một đơn vị phân loại độc lập trong họ thực vật cam quýt. Theo nghiên cứu di truyền, bưởi được xem là một trong ba loài cam chanh nguyên thủy (bao gồm cả quýt và thanh yên) và đã đóng góp vào sự phát triển của hầu hết các giống cam chanh quan trọng thông qua quá trình lai tạo.
Quả bưởi tươi được sử dụng làm nước ép là thức uống khá ngon và hiệu quả cho phái đẹp giảm cân. Nước ép bưởi có một hương vị tươi mát, chua chua và ngọt dịu. Đây là một cách tuyệt vời để thưởng thức hương vị tươi mát của quả bưởi và cung cấp các lợi ích dinh dưỡng của nó.
Nước ép bưởi có chứa nhiều nước, giúp giải khát và làm cơ thể được thanh lọc. Nó cũng là nguồn cung cấp carbohydrate tự nhiên, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bưởi cũng là một nguồn giàu vitamin C, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe.
Bạn có thể dùng bưởi kết hợp với các loại trái cây khác để tạo ra nhiều hương vị độc đáo. Chẳng hạn như nước ép bưởi cam, bưởi sơ ri, bưởi táo,... Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm đường, mật ong hoặc chanh tùy theo sở thích để phù hợp với khẩu vị của mình nhất.
Lựa chọn uống nước ép bưởi cho các buổi sáng, bữa trưa hoặc giải khát trong ngày nóng. Nó không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, giúp bạn tận hưởng hương vị tuyệt vời của quả bưởi và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng cho cơ thể.
Các loại bưởi ngon có tiếng như:
Bưởi năm roi được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây, cụ thể là Vĩnh Long. Bưởi có hình dạng như quả lê đáy rộng với trọng lượng trung bình 1.5kg/quả. Khi chín vỏ sẽ chuyển sang màu vàng, dễ lột, các múi mọng nước, ngọt và vị chua thanh nhưng có đặc trưng riêng.
Bưởi Da xanh được biết đến như một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Bưởi Da xanh có đặc tính vỏ màu xanh, có thể có một chút màu vàng khi chín. Tép bưởi có màu hồng đỏ, vị ngọt cùng với màu sắc hấp dẫn, là một trong những loại trái cây vô cùng có lợi cho sức khỏe, được khoa học chứng minh có nhiều công dụng tuyệt vời.
Bưởi Diễn: Bưởi Diễn là một giống bưởi phổ biến ở Hà Nội, được người dân miền Nam cũng ưa chuộng và tìm mua trong các hệ thống siêu thị. Vỏ bưởi Diễn khi chín có màu vàng nhạt. Múi bưởi dày, chứa nhiều nước, có màu vàng đậm, khi ăn có vị ngọt thanh mát đặc trưng, đặc biệt là trong vùng Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội, bưởi Diễn được coi là một đặc sản nổi tiếng.
Bưởi Đoan Hùng: Bưởi Đoan Hùng là một giống bưởi tương tự với bưởi Diễn, phổ biến ở miền Bắc và đặc sản tại huyện Đông Hùng, Phú Thọ. Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu nhưng hơi dẹt, khi chín vỏ của nó có màu vàng sáng, điều này khiến người ta thường nhầm lẫn với bưởi Diễn. Múi bưởi Đoan Hùng mềm mịn, có màu trắng ngà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu mát lan tỏa từ đầu lưỡi đến cuối cuống họng. Có thể nói, sau khi thưởng thức bưởi Đoan Hùng một lần, bạn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó.
Bưởi Phúc Trạch là một giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Bưởi này có hình dạng tròn, hình cầu và khi chín vỏ của nó có màu vàng nhạt và không trơn. Mỗi quả bưởi Phúc Trạch trưởng thành có trọng lượng lên đến 2kg.
Khi bổ quả, múi bưởi của Bưởi Phúc Trạch có màu hồng nhạt đến trắng bên trong và rất dễ tách ra, không dính với cuống như những loại bưởi khác. Mùi vị khi ăn có hương vị ngọt đậm và thanh nhẹ, đặc trưng hơn so với các loại bưởi khác.