Nước ép lựu - Nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Nước ép lựu là thức uống được khá nhiều người yêu thích, nó mang đến lợi ích cho sức khỏe như:
Tốt cho các vấn đề tiêu hóa
Nhiều người thường tỏ ra tò mò về hiệu quả của nước ép lựu. Trong y học truyền thống, vỏ quả, vỏ cây và lá cây lựu được sử dụng để làm dịu các vấn đề về dạ dày và tiêu chảy do các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Đồng thời, uống trà từ lá lựu cũng có thể giải quyết những khó chịu này. Ngoài ra, nước lựu cũng được sử dụng trong trường hợp táo bón và kiết lỵ.
Giảm các vấn đề về tim mạch
Việc uống nước ép lựu thường xuyên có thể giúp duy trì sự tuần hoàn máu thông suốt trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Các tổn hại và cứng động mạch có thể được hỗ trợ và điều trị bằng cách sử dụng nước ép từ quả lựu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Các chất chống oxy hóa có trong quả lựu giúp giảm lượng cholesterol "xấu" trong cơ thể, đồng thời làm loãng cục máu đông và duy trì hoạt động và lưu thông của động mạch một cách tốt hơn.
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Nước ép lựu không chỉ mang lại những lợi ích đã được đề cập như trên, mà còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư nhờ hàm lượng flavonoid cao có tính chất chống oxy hóa. Theo các chuyên gia sức khỏe, flavonoid có khả năng chống lại các gốc tự do gây ung thư khác nhau. Đối với những người có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, việc tiêu thụ nước ép lựu có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các tế bào ác tính. Thói quen uống nước ép lựu đều đặn còn có thể làm giảm mức độ PSA trong cơ thể và hỗ trợ trong việc đối phó với các tế bào ung thư hiện có trong cơ thể.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Nhiều lợi ích tốt của lựu chính là nhờ vào việc uống nước ép đúng cách, vì chúng chứa nhiều dưỡng chất có khả năng kháng khuẩn và kháng virus, giúp giảm thiểu tác động của mảng bám trên răng và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh về răng miệng.
Giúp giảm viêm xương khớp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, thường xuyên tiêu thụ nước ép lựu có thể giảm nhẹ nhiều loại bệnh khác nhau, bao gồm cả viêm xương khớp. Các chuyên gia sức khỏe cho biết, uống nước ép lựu đều đặn có thể hỗ trợ quá trình điều trị các vấn đề liên quan đến sự dày lên và xơ cứng trong sụn khớp. Ngoài ra, nước ép lựu còn có khả năng ngăn chặn sự tạo ra các enzyme gây phá hoại mô liên kết trong cơ thể.
Tốt cho người bị thiếu máu
Lựu là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho cơ thể, giúp giảm các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, chóng mặt, suy nhược và suy giảm khả năng nghe. Bằng cách sử dụng lựu thường xuyên dưới nhiều hình thức như ăn trực tiếp, uống nước ép hay làm sữa chua, chúng ta có thể duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh trong cơ thể một cách hiệu quả.
Giảm biến chứng bệnh tiểu đường
Tác dụng của nước ép lựu có tốt không? Đây cũng chính là nỗi lo lắng của nhiều người, đối với người mắc bệnh tiểu đường khi dùng nước ép lựu có thể giúp họ giảm được phần nào các bệnh mạch vành ở nhiều vị trí của cơ thể. Cùng với đó, chúng còn có tác dụng giúp làm giảm xơ cứng động mạch, làm trì hoãn sự phát triển của mầm bệnh.
Khả năng tình dục và sinh sản
Có nhiều ý kiến cho rằng lựu có thể mang đến lợi ích cho sức khỏe nam giới bằng cách giảm rối loạn chức năng cương dương thông qua khả năng tạo ra oxit nitric. Oxit nitric đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe mạch máu và làm cho chúng mở rộng, tăng cường lưu thông máu. Nitric oxide có nhiệm vụ đảm bảo máu, oxy và chất dinh dưỡng được cung cấp đến tất cả các bộ phận của cơ thể.
Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng nước ép lựu chứa các chất chống oxy hóa và có khả năng ảnh hưởng đến cân bằng oxy hóa, có thể hỗ trợ khả năng sinh sản ở phụ nữ.
Giúp giảm huyết áp
Thói quen uống nước ép lựu đều đặn còn có công dụng giúp cho huyết áp tâm thu. Nhưng trên thực tế cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem khả năng làm giảm huyết áp tổng thể trong dài hạn của nước ép lựu như thế nào.
Kháng virus
Nước ép lựu là một nguồn cung cấp quan trọng của vitamin C và các dưỡng chất tăng cường hệ miễn dịch khác như vitamin E, giúp ngăn ngừa bệnh tật và chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây nhiễm trùng. Đặc biệt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả lựu có khả năng kháng khuẩn và chống lại các loại virus.
Tăng sức bền và thể lực
Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ nước ép lựu định kỳ có thể giảm đau và đồng thời cải thiện quá trình phục hồi sau tập luyện. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm thiểu tác động oxy hóa do hoạt động thể chất gây ra. Vì vậy, nước ép lựu được xem là một nguồn dinh dưỡng tiềm năng để tăng cường hiệu suất thể thao và nâng cao khả năng của các vận động viên trong các cuộc thi.
Những lợi ích khác
Theo thời gian, ngày càng nhiều người nhận thức được lợi ích và tầm quan trọng của nước ép trái cây. Tuy nhiên, ít có loại trái nào mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như quả lựu trong việc kiểm soát quá trình lão hóa như nếp nhăn, giúp da trở nên tươi trẻ và rạng rỡ.
Ngoài ra, nó còn có thể giúp phụ nữ vượt qua các triệu chứng trầm cảm trong giai đoạn kinh nguyệt và trầm cảm khi mãn kinh. Chúng ta đã nhận thấy rằng nước ép trái cây màu xanh không phải là sự lựa chọn duy nhất cho sức khỏe. Bổ sung một chút nước ép lựu vào chế độ ăn hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và viêm nhiễm.
Lựa chọn uống nước ép lựu cũng là một phương pháp tuyệt vời để cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng tối ưu và tăng cường sự hiện diện của các chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Nên dùng nước ép lựu như thế nào hợp lý?
Như bạn đã biết, việc sử dụng bất kỳ loại nước ép trái cây nào cũng thế. Nếu không hiểu rõ nguyên tắc hoặc sử dụng sai cách, chúng không chỉ không thể phát huy tác dụng tối đa mà còn có thể gây hại cho cơ thể. Việc uống nước ép lựu như thế nào cho hợp lý? Đó là một vấn đề bạn đang cần tìm câu trả lời đúng không?
Thời điểm tốt nhất để bạn uống nước ép lựu là sau bữa ăn sáng hoặc trước bữa ăn trưa, khoảng 30 phút. Điều này sẽ giảm viêm đường ruột và giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và các bệnh viêm ruột khác, việc sử dụng nước ép lựu trong khoảng thời gian này càng được khuyến nghị.
Ngoài ra, thời điểm rất thích hợp cho việc uống nước ép lựu đó là sau khi bạn vận động mạnh hoặc khi bạn mệt mỏi. Lựu chứa các chất chống oxy hóa cao, vitamin C và polyphenol kích thích sản xuất oxit nitric, giúp cải thiện tuần hoàn máu và cung cấp đủ năng lượng cho trí tuệ cũng như thể chất, giúp bạn không còn cảm giác mệt mỏi.
Để hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều nước ép lựu mỗi khi vào mùa, khách hàng nên sử dụng chỉ 1 chai nước ép lựu 330ml mỗi ngày. Điều này đảm bảo việc cung cấp chất dinh dưỡng từ lựu một cách hợp lý và đồng thời tránh việc tiêu thụ quá mức có thể gây tác động tiêu cực đến cơ thể.
4 tác hại nếu bạn sử dụng quá nhiều nước ép lựu
Việc sử dụng nước ép lựu quá nhiều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe:
Huyết áp thấp
Khi kết hợp việc uống nước ép quả lựu với một số loại thuốc theo đơn, như thuốc giảm huyết áp, có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm. Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland cho biết nước ép lựu có thể gây giảm huyết áp. Việc uống nước lựu cùng với thuốc theo đơn, thảo dược hoặc các sản phẩm bổ sung khác có tác dụng giảm huyết áp có thể dẫn đến huyết áp giảm quá mức, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng.
Vấn đề về chuyển hóa
Theo Consumer Reports, nước ép từ các loại trái cây như bưởi và lựu có thể ảnh hưởng đến một enzyme quan trọng trong quá trình chuyển hóa các loại thuốc thông thường như statin. Do đó, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, chúng tôi khuyến nghị bạn tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc uống nước ép lựu.
Bác sĩ sẽ có kiến thức chuyên môn để đánh giá tác động tiềm năng của nước ép lựu đối với việc hấp thụ và tác dụng của thuốc mà bạn đang dùng và đưa ra lời khuyên phù hợp để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị.
Các triệu chứng dị ứng
Theo báo cáo từ website Wellness, một số người có dị ứng với quả lựu. Đặc biệt, những người bị dị ứng với thực vật có nguy cơ cao phản ứng dị ứng với quả lựu. Những người mắc hen suyễn cần đặc biệt lưu ý khi uống nước ép lựu.
Có thể xảy ra một số phản ứng dị ứng với lựu như buồn nôn, phát ban, ngứa, đỏ mắt và khó thở. Tuy nhiên, nước ép lựu lại chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác có khả năng hoạt động như chất chống viêm, giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng.
Quá nhiều đường
Mặc dù nhiều người cho rằng nước ép lựu là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên Memorial Sloan-Kettering Cancer Center khuyến cáo rằng bệnh nhân cần thận trọng. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc thêm nước ép lựu vào chế độ ăn uống hàng ngày cần được theo dõi cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ, do nó có chứa hàm lượng đường.
Mặc dù nước ép lựu đã được công nhận có nhiều lợi ích, ta cũng không nên lạm dụng, mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu uống nước ép lựu thường xuyên. Điều này cần thiết vì uống quá nhiều nước ép này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Hy vọng rằng những thông tin hữu ích mà ReViet đã chia sẻ trên đây đã giúp giải đáp thắc mắc liên quan đến tác dụng của nước ép lựu. Nếu quý khách là tín đồ của các loại nước ép, sinh tố hay detox có thể tham khảo ngay menu lại juice.reviet.vn để đặt hàng nhanh chóng nhé!